NHỮNG CÁNH CHIM AN NHIÊN

  • 24/11/2017
  • | Trần Thế Dũng

Nửa đêm, chiếc tắc ráng rời bờ kênh đưa chúng tôi hướng tới Vườn Quốc gia Tam Nông. Bóng tối bao trùm khắp bốn bề khiến khách phương xa luôn trong tâm trạng lo lắng vu vơ.

Chẳng bao lâu, những tia nắng đầu tiên rọi sáng phía bìa rừng, đám  cò ốc, điên điển rồi cồng cộc, cò trắng như còn ngái ngủ.

Chúng tôi bắt đầu lội vào rừng sau khi những đàn chim chưa đến thời kỳ sinh đẻ, lần lượt bay đi kiếm ăn và trở về vườn lúc xế chiều. Cái không gian rừng ngập nước Tam Nông quyến rũ tôi từ dáng đứng cây tràm mọc khẳng khiu dưới nắng mai, cùng thảm bèo tai tượng xanh mướt phủ kín mặt đầm. Nhưng sinh động hơn cả là những ổ chim được đan kết từ cỏ, que cây nằm chen chúc trên cùng một vòm cây.  

Khu vực các loài chim tập trung sinh sản mà chúng tôi đang khám phá có diện tích hơn 10 km2 và nằm trong cánh rừng tràm 32 tuổi. Do môi trường sinh thái ổn định, nguồn thức ăn phong phú, dư dã đã thu hút nhiều đàn chim cò bay về nườm nượp, trong đó chiếm số đông là chim điên điển, cồng cọc. Năm 2016, hàng chục ngàn cò ốc, hình dáng sải cánh bay rất đẹp hệt loài hạc, lũ lượt định cư, sinh sản.

Từ dưới đầm nhìn lên rất dễ thấy khá nhiều chú chim cồng cộc con đứng lô nhô dưới tán là tràm. Còn ở trên chạc đôi chạc ba tận ngọn cây, nơi đối mặt với nắng gió, những chú chim điên điển cũng đang thò hẳn chiếc cổ dài lêu nghêu, ra khỏi ổ nhìn dáo dác. Tất cả bọn chúng liên tục chộn rộn, lúc sải cánh vỗ nhè nhẹ, khi thì nghếch mỏ như chờ mong bố mẹ về.

Trời phú cho chim điên điển, cồng cộc bàn chân được kết màn như chân vịt,  bởi thế chúng bay rất khỏe và bơi lặn rất tài. Thời kỳ sinh đẻ, đám  điên điển, cồng cộc suốt ngày đi lấy nước, săn cá về tiếp cho lũ con vốn rất háu đói. Mỗi lần cho con ăn, chúng há rộng mỏ, cùng lúc khạc thức ăn được tích trữ trong diều ra cuống họng, để từng đứa con trong bầy lần lượt thò đầu vào gắp mồi.

Chiều xuống, từng đàn chim tiếp nối bay về như những đợt sóng nhấp nhô trên vòm trời gợn chút sắc màu da cam. Chúng chao lượn chung quanh khu vườn như biểu lộ niềm vui đoàn tụ trước khi khoan thai sà xuống tổ hoặc đậu kín trên cành lá xum xuê. Chúng biết cách sống hòa bình và gieo sự an nhiên cho đồng loại.

Khám phá Xuyên Sơn Hồ

Hành trình Khám phá Xuyên Sơn Hồ là 1 sản phẩm khá đặc biệt của Du lịch Quảng Bình

Hồ Tiến Thảo - Ngô Quang Trí - Hà Phương

Chợ nổi ngày tết

Với đặc thù hệ thống kênh rạch chằng chịt khắp các tỉnh đồng bằng Sông Cửu Long, chợ nổi trên sông đã hình thành và phát triển từ xa xưa thuận tiện...

Nguyễn Công Lý

Toàn cảnh rừng Việt Nam

Rừng không chỉ là tài nguyên mà còn là bản sắc đặc trưng của Việt Nam. Rừng không những là cở sở để phát triển kinh tế - xã hội mà còn giữ chức...

NGUYỄN MINH TÂN

Ẩm thực xứ trầm hương

Từ trên cao nhìn xuống, thành phố biển xinh đẹp Nha Trang thuộc tỉnh Khánh Hòa đẹp như một bức tranh thủy mặc đầy sống động, kỳ ảo mà tạo hóa đã kỳ...

Lê Đức Bảo

Việt Nam tôi tìm

Tuổi trẻ ngắn lắm mà sao ai phải đi tìm. Tìm tình yêu, tìm công việc...

Tùng Đào

Bánh cống Sóc Trăng

Nhắc đến Sóc Trăng người ta không chỉ nhắc đến bánh Pía mà còn một loại bánh cũng rất hấp dẫn người ăn đó chính là bánh cống Sóc Trăng

Đào Hữu Nghĩa