Đảo xanh cuối trời Tây Nam

  • 24/01/2018
  • | Trần Thế Dũng

Sau 5 tiếng đồng hồ vượt biển, cuối cùng tàu cặp bến đảo Thổ Chu.  Quần đảo Thổ Chu gồm tám đảo trong đó đảo Thổ Chu là trung tâm hành chính xã Thổ Châu, cách Rạch Giá 220km, cách Phú Quốc 102km. Toàn xã có khỏang 2.000 người, trong đó phần lớn sống vào nghề đánh bắt cá ven bờ, chế biến buôn bán hải sản.

Thổ Châu mang dấu ấn lịch sử qua 2 cột mốc chủ quyền biển đảo của Việt Nam được  xây dựng năm 1956 và năm 1976.

Đền Thổ Châu, một công trình kiến trúc nằm vị trí trung tâm xã thờ vong linh hơn 500 dân đảo bị quân Khmer Đỏ bắt đi thảm sát năm 1975.

Buổi sáng, trên đảo Thổ Chu không gì tuyệt vời hơn là rong xe gắn máy theo con đường xuyên rừng, lắng nghe tiếng chim hót líu lo, ngắm nhìn những hàng cây cổ thụ uy nghi 5-7 người ôm không hết vòng. Thỉnh thoảng dừng xe, men theo lối mòn vào rừng sẽ bắt gặp cây dâu với trái chín vàng bám chi chít trông thật bắt mắt hoặc vải rừng với những chùm quả chín đỏ, khiến khách khó cưỡng lại ham muốn thưởng thức cây trái trời cho này.

Những ngày ở Thổ Châu, chúng tôi thật hạnh phúc khi được thăm những đảo lân cận. Đầu tiên là Hòn Nhạn một hòn đảo toàn đá rất lý tưởng cho chim Nhạn hàng năm di trú về đây sinh sản mặt khác là  điểm chuẩn A1 của đường cơ sở để xác định lãnh hải Việt Nam.

Có rất nhiều bãi tắm, cát trắng ở quần đảo Thổ Chu nhưng đẹp hoang dã, tĩnh lặng như cái thuở  hồng hoang thì phải kể đến bãi biển hòn Từ  phơi mình giữa rặng dừa, những loại cây phong ba, bàng vuông và làn nước trong xanh tinh khiết.  

Nằm kề bờ biển, là khu vực rừng đá qua hàng triệu năm sóng gió miệt mài khắc tạc, bào mòn thành những khối đá hình thù kỳ quái, hang động, cảnh tượng thật kỳ diệu.

Nhưng ấn tượng nhất là khi được đeo kính, ngậm ống thở bơi lặn tại hòn Cao ngắm nhìn nào loại ốc tai tượng, cổ hiếu, cầu gai đang ẩn mình dưới độ sâu 5, 7 mét, cả  những đàn cá đang bơi len lỏi trong đám san hô sừng hươu hoặc kéo tụ tập quanh giống san hô tán, thậm chí chúng tôi chỉ cần xòe bàn tay là có thể chạm được chúng.

Thổ Chu xa tít trùng khơi nhưng là nơi chúng tôi thầm mong quay lại nhiều lần.

NAM DU TAM THẬP LÝ

Nam Du - cái tên khơi gợi trong tôi sự tò mò quyến rũ. 21 hòn đảo hoang sơ quần tụ cách đất liền chỉ hơn 30 hải lý. Chỉ sau hơn 2 tiếng ngồi tàu cao tốc...

Lê Đình Sâm

Phù Thủy Làng Nhì

Rời trốn phồn hoa đô thị, tôi bắt đầu một cuộc hành trình trải nghiệm Tây Bắc. Nơi tôi dừng chân có tên Làng Nhì.

Phạm Tuấn Hải

Lễ hội chùa Bà rằm tháng giêng

Tuy không nhiều lễ hội như những nơi khác nhưng tỉnh Bình Dương có nét văn hóa lễ hội rất đặc trưng như lễ hội chùa ông Bổn, lễ hội Kỳ Yên tại các...

Bùi Việt Hưng

KHÁM PHÁ SUỐI HOA LAN – NHA TRANG

Tại đảo Hoa Lan, quy tụ nhiều loại lan rừng quý của Khánh Hòa nói chung và Hòn Hèo nói riêng như lan Nghinh Xuân, Thủy Tiên, Hồ Điệp, Ngọc Diệp, Hoàn Hảo,...

Lê Đức Bảo

NHỮNG CÁNH CHIM AN NHIÊN

Chim cò là biểu tượng cho cuộc sống hòa bình và an nhiên. Nó góp phần tạo nên vẻ đẹp mộc mạc vùng quê Việt Nam, chúng cũng giúp nhà nông tiêu diệt ốc...

Trần Thế Dũng