DU LỊCH VIỆT NAM: CẦN CÓ NHỮNG "DÒNG SÔNG TRÒ CHUYỆN"

  • 08/02/2018
  • | PHAN QUỐC CƯỜNG

Sông, như chính tên gọi của nó, ngắn gọn, giản dị nhưng lại giống như một người bạn tâm giao rất gần gũi và thân quen. Không phô trương, ồn ào mà chỉ âm thầm, lẳng lặng trôi cùng năm tháng nhưng lúc nào sông cũng làm mềm lòng lữ khách mỗi khi cần chuyện trò tâm sự. Sông là nơi chốn tìm về cho chúng ta khi cần một chút tĩnh lặng để lấy lại cân bằng trong tâm hồn sau những vất vả, lo toan của cuộc sống.

TỪ RIVER STOUR…

Trong một dịp tình cờ, qua sự giới thiệu của một người bạn, tôi có dịp đến với Canterbury, một thành phố thuộc hạt Kent của nước Anh. Thật ra mục đích ban đầu của chuyến đi là dịp để bạn bè gặp mặt nhau, sau là thăm nhà thờ nổi tiếng Canterbury. Có lẽ mọi chuyện chỉ dừng lại ở đó nếu như tôi không vô tình thấy bảng giới thiệu Canterbury historic river tour, đi theo những hướng dẫn trên bảng giới thiệu đó và rồi tôi cũng đã tìm đến nơi để bắt đầu một hành trình thú vị hay nói chính xác hơn là hành trình trở về với chính mình. Điều này làm tôi nhớ đến câu chuyện Cánh cửa màu lục của nhà văn O.Henry, anh chàng Rudolf trong tác phẩm này sau khi nhận được tấm thiệp từ người phát tờ rơi, với máu phiêu lưu sẵn có, anh đã tìm được tình yêu đích thực của đời mình khi lần theo những thông tin trên tấm tờ rơi ấy.

Không hào nhoáng, lãng mạn như đi trên những con sông nổi tiếng ở châu Âu mà tôi từng có dịp trải nghiệm, Canterbury historic river tour chỉ là một chuyến đi khoảng 40 phút trên một con sông nhỏ River Stour chảy qua thành phố Canterbury. Tuy nhiên, điều đặc biệt khi trải nghiệm tour này là bạn có dịp trở về với chính mình trong sự yên bình, nhẹ nhàng mà con sông và người chèo thuyền mang lại. 

Ngay khi đặt chân lên thuyền để bắt đầu hành trình, tôi ngỡ đây là một con sông quê nào đó ở Việt Nam, những bầy vịt thong thả bơi, mọi người thư thả ngồi trò chuyện dọc hai bên bờ sông và cứ thế chiếc thuyền cùng người lái thuyền khoan thai đưa chúng tôi trôi trên miền ký ức của những câu chuyện lịch sử vùng Canterbury, của những chuyện trò về thế thái nhân tình và đôi khi là khoảng lặng dành cho mỗi vị khách như chúng tôi tự chiêm nghiệm với chính mình qua mặt nước gương soi của dòng sông River Stour để rồi phải thẫn thờ nhìn hoàng hôn dọn dẹp những tia nắng cuối ngày mà lòng dậy lên những tia sáng bình minh cho du lịch trên những con sông của quê hương xứ sở mình.

…ĐẾN NHỮNG CON SÔNG QUÊ Ở VIỆT NAM

Sau chuyến đi trên sông River Stour ở Canterbury, tôi luôn nghĩ về các con sông quê ở Việt Nam, có quá nhiều điểm giống nhau ở đây. Tuy nhiên, câu hỏi đặt ra là liệu chúng ta đã có hình thức du lịch này chưa? Nếu có thì đã làm tốt chưa? Tôi đã đi tìm câu trả lời cho sự thắc mắc này khi tham gia rất nhiều tour du lịch sông nước, qua đó tôi nhận thấy rằng chúng ta có “đủ bột” để “gột nên hồ”, điều quan trọng là phải biết cách sử dụng bột một cách hợp lý để làm ra hồ chất lượng. Chúng ta hoàn toàn có thể tạo ra rất nhiều tour giống như Canterbury historic river tour và thực tế thì chúng ta cũng đã và đang làm hình thức du lịch này nhưng vẫn còn thiếu một gia vị cuối cùng để làm lưu luyến khách du lịch trong và ngoài nước. 

Bên cạnh đó, trong những lần trải nghiệm các tour chèo thuyền trên sông đang triển khai hiện nay, tôi khám phá ra rằng chúng ta làm hơi…nhanh, ở đây nhanh không có nghĩa về thời gian chuyến đi mà là thời gian để du khách cảm nhận. Đa số ở các tour loại hình này đang làm hiện nay thì người chèo thuyền chỉ làm mỗi một nhiệm vụ là…chèo thuyền, nghe có vẻ không sai nhưng điều đó là chưa đủ. Họ cần chủ động tương tác với du khách, gợi mở những câu chuyện để khách tham quan hiểu thêm về vùng đất mà họ đang thưởng lãm, việc trò chuyện như thế sẽ làm cho chuyến đi thêm những gia vị đủ đậm đà hấp dẫn, làm cho du khách có ấn tượng sâu sắc hơn về vùng đất mà mình đã đi qua.

Mặt khác, hành trình của các tour chèo thuyền trên sông không chỉ là lượt đi và về mà cần dừng lại ở đâu đó hành trình để du khách có thời gian chiêm nghiệm, ngắm nhìn khung cảnh xung quanh để tận hưởng vẻ đẹp mà thiên nhiên mang lại. Do vậy, địa điểm dừng phải được tính toán và sắp xếp kỹ lưỡng nhằm mang lại hiệu quả cao nhất, phù hợp theo từng buổi trong ngày, từng mùa trong năm. Tổng hòa những điều tưởng nhỏ nhặt ấy sẽ mang lại một tour trên sông hoàn hảo hơn trong mắt du khách.

Trải dài trên đất nước chúng ta là hệ thống sông ngòi rất phong phú và có rất nhiều dòng sông trên dải đất hình chữ S đẹp đến độ hút hồn du khách, đó là nền tảng để phát triển các tour du lịch trên sông. Điều đó giống như việc nguyên liệu cốt yếu của một món ăn ngon đã được chuẩn bị sẵn, giờ là lúc chúng ta cần thêm gia vị vào để món ăn đạt mức tuyệt vời và gia vị ở đây chính là những “dòng sông trò chuyện” giống như dòng sông River Stour đã nói ở trên, nếu được như vậy các tour du ngoạn trên sông không chỉ là ngắm cảnh, chụp ảnh mà còn mang lại rất nhiều những trải nghiệm quý báu không thể phai nhòa trong lòng du khách.

Bài sơ tuyển: Nỗi nhớ Tà Xùa

Những ngày tháng 10, tim tôi chùng lại khi nhìn hình ảnh con đường lên Tà Xùa bị lũ chia cắt, Yên Bái chìm trong tang thương.

Trần Thị Ngọc Huyền

Bài sơ tuyển: Về với đất võ trời văn

Bình Định được mệnh danh là "đất võ trời văn"; Vương triều Vijaya (Chăm Pa) và hoàng đế Nguyễn Nhạc xưa kia chọn nơi đây làm kinh đô; Bình Định là nơi...

Nguyễn Ngọc Oanh

Bài sơ tuyển: Tạp hóa lưu động miền Tây

Có một sự để ý là địa phương nào càng gần các điểm du lịch thì xe máy càng nhiều. Người buôn bán cứ chất hàng lên xe máy để kịp di chuyển từ điểm...

Trần Duy Trân

Bài sơ tuyển: Nghề “porter” ở Fansipan

Giàng và Nũ đèo trên vai chiếc gùi làm bằng tre, trong đó chứa đầy thức ăn, nước uống, lều bạt, túi ngủ và hành lý của khách. Mỗi gùi nặng cỡ 30 kg,...

Khương An