Đình cổ Tân Đông-một niềm tự hào của vùng quê tôi

  • 05/03/2018
  • | LÊ THỊ CẨM LINH

Đối với người dân quê tôi Đình Tân Đông như một báu vật là trái tim của cả làng cũng như của xã. Với lối kiến trúc cổ từ hàng trăm năm nay, một ngôi Đình độc nhất vô nhị ở Việt Nam. Đình được bao bọc bởi ba cây bồ đề với hàng trăm búi rễ ôm trọn Đình.
Đình nằm giữa cánh đồng cỏ mọc um tùm gồm gian chánh điện, gian phụ và sân đình. Phía trước Đình có khắc niên đại 1907. Thời kháng chiến chống Pháp, đình Tân Đông là nơi hội họp bàn bạc kế sách đánh giặc của các chiến sĩ cách mạng. Đến thời kỳ chống Mỹ đình Tân Đông bị biến thành nơi giam giữ, trấn áp các gia đình có con em tham gia cách mạng.
Vào năm 1990, một cây bồ đề phía bên phải đã bị một số người đến gỡ về làm cảnh. May sao người dân quanh đây phát hiện kịp thời nên mới giữ được hai cây còn lại.Chứng kiến ngôi đình cổ rất đẹp và đặc biệt này nhiều người truyền tai nhau và nhiều năm nay đã có rất nhiều đoàn làm phim, người mẫu và nhiều đoàn khách nước ngoài về đây tham quan, chụp hình cũng như quay phim về ngôi Đình này.
Hàng năm, đình Tân Đông tổ chức bốn lễ hội chính như: lễ Kỳ Yên (16/2 âm lịch), lễ Thượng điền (16/5 âm lịch), lễ Hạ điền (16/8 âm lịch) và lễ Cầu Ông (16/11 âm lịch). Mỗi lần lễ tổ chức hai ngày, người dân trong làng tụ họp nhau lại cùng nấu ăn linh đình rồi mời các đoàn hát bội khắp nơi về biểu diễn, làm lễ.
Đối với người dân quê tôi, cây bồ đề được xem như hai cây thần vừa canh gác vừa làm nhiệm vụ nâng đỡ ngôi Đình vượt qua thời tiết khắc nghiệt và mưa bão. Chúng tôi đều đặt niềm tin vào ngôi Đình rất linh thiêng này, sớm tối nhang khói, quét dọn và thờ phụng như một niềm tự hào về một di tích lịch sử đặc biệt tại nơi chúng tôi sinh sống.
Miền Tây quê hương ai nhớ ai thương, ai có dịp du lịch thì nhớ ghé Gò Công tuy Gò Công chưa đủ hấp dẫn với nhiều người, nhưng chắc chắn rằng đây là một chuyến du lịch trải nghiệm đầy mới mẻ và đầy bất ngờ về một vùng đất không chỉ giàu tính lịch sử, truyền thống mà còn rất bình yên và hữu tình.

Bài sơ tuyển: Nỗi nhớ Tà Xùa

Những ngày tháng 10, tim tôi chùng lại khi nhìn hình ảnh con đường lên Tà Xùa bị lũ chia cắt, Yên Bái chìm trong tang thương.

Trần Thị Ngọc Huyền

Bài sơ tuyển: Về với đất võ trời văn

Bình Định được mệnh danh là "đất võ trời văn"; Vương triều Vijaya (Chăm Pa) và hoàng đế Nguyễn Nhạc xưa kia chọn nơi đây làm kinh đô; Bình Định là nơi...

Nguyễn Ngọc Oanh

Bài sơ tuyển: Tạp hóa lưu động miền Tây

Có một sự để ý là địa phương nào càng gần các điểm du lịch thì xe máy càng nhiều. Người buôn bán cứ chất hàng lên xe máy để kịp di chuyển từ điểm...

Trần Duy Trân

Bài sơ tuyển: Nghề “porter” ở Fansipan

Giàng và Nũ đèo trên vai chiếc gùi làm bằng tre, trong đó chứa đầy thức ăn, nước uống, lều bạt, túi ngủ và hành lý của khách. Mỗi gùi nặng cỡ 30 kg,...

Khương An