Bánh cống Sóc Trăng

  • 05/04/2018
  • | Đào Hữu Nghĩa

Nhắc đến Sóc Trăng người ta không chỉ nhắc đến bánh Pía mà còn một loại bánh cũng rất hấp dẫn người ăn đó chính là bánh cống Sóc Trăng
Mỗi địa phương có thể có cách chế biến đôi chút khác nhau. Tuy nhiên, đến Sóc Trăng, thực khách muốn được thưởng thức loại bánh cống ngon nhất phải tìm đến chợ ven lộ (Đại Tâm – Mỹ Xuyên), theo quốc lộ 1 từ cầu Bưng Cốc đến chợ Đại Tâm.
Chiếc khuôn làm bánh cống tròn nhỏ hơn miệng ly uống cà phê đá, Vỏ bánh được làm từ bột gạo tẻ, người làm bánh phải chọn thứ gạo tốt nhất, phải là gạo lúa mùa thơm ngon, sau đó đem ngâm hai đêm rồi mới xay, xay xong lại pha nước muối loãng, ngâm cùng với bột trong cùng một cái hũ khoảng từ một đến hai đêm nữa. Có như thế, vỏ bánh mới đảm bảo yêu cầu. Nhân bánh cống có thành phần gồm tôm, thịt băm, đậu xanh nguyên hạt đã nấu chín, trứng gà. Bí quyết bánh ở đây ngon là thịt heo băm được trộn với củ hành tím – một loại nông sản trồng rất nhiều ở ven biển thị xã Vĩnh Châu (Sóc Trăng).
Để làm ra một chiếc bánh cống người bán sẽ múc một ít bột cho vào chiếc cống, sau đó là một lớp đậu xanh, thịt băm trộn củ hành tím và phủ lên trên cũng bằng một lớp bột. Trên cùng vài con tép luộc chín.
Món nước chấm cho món bánh cống Sóc Trăng cũng khá đặc trưng, phải là nước mắm chính hiệu cá cơm Phú Quốc, gừng cay nồng giã nhỏ, chanh chua thanh thanh đặc trưng.

Cách ăn bánh tương tự bánh xèo, bánh ăn kèm rau sống và chấm nước mắm chua. Trong đĩa rau sống có xà lách, rau rơm, húng lủi, diếp cá,vài lá bắp cải sống.

Bánh cống ăn kèm với các loại rau sống và nước mắm. Bạn có thể cầm nguyên cái to hoặc chia bánh thành từng miếng nhỏ cho dễ ăn.
Cách ăn này cũng tựa tựa cách ăn bánh xèo vậy. Cho miếng bánh vào lớp rau, cuốn lại, chấm nước mắm, cái vị giòn giòn, béo béo, bùi bùi sẽ khiến bạn ăn một lần nhớ mãi không thôi.
Bánh cống Sóc Trăng tuy đơn giản nhưng ít nơi nào có thể bắt chước được bởi đó là món ăn truyền thống độc đáo mà cũng độc quyền của miền đất Sóc Trăng.

Khám phá Xuyên Sơn Hồ

Hành trình Khám phá Xuyên Sơn Hồ là 1 sản phẩm khá đặc biệt của Du lịch Quảng Bình

Hồ Tiến Thảo - Ngô Quang Trí - Hà Phương

Chợ nổi ngày tết

Với đặc thù hệ thống kênh rạch chằng chịt khắp các tỉnh đồng bằng Sông Cửu Long, chợ nổi trên sông đã hình thành và phát triển từ xa xưa thuận tiện...

Nguyễn Công Lý

Toàn cảnh rừng Việt Nam

Rừng không chỉ là tài nguyên mà còn là bản sắc đặc trưng của Việt Nam. Rừng không những là cở sở để phát triển kinh tế - xã hội mà còn giữ chức...

NGUYỄN MINH TÂN

Ẩm thực xứ trầm hương

Từ trên cao nhìn xuống, thành phố biển xinh đẹp Nha Trang thuộc tỉnh Khánh Hòa đẹp như một bức tranh thủy mặc đầy sống động, kỳ ảo mà tạo hóa đã kỳ...

Lê Đức Bảo

Việt Nam tôi tìm

Tuổi trẻ ngắn lắm mà sao ai phải đi tìm. Tìm tình yêu, tìm công việc...

Tùng Đào