Khám phá Xuyên Sơn Hồ

  • 05/04/2018
  • | Hồ Tiến Thảo - Ngô Quang Trí - Hà Phương

Hành trình Khám phá Xuyên Sơn Hồ là 1 sản phẩm khá đặc biệt của Du lịch Quảng Bình. Nếu như ở những tour tham quan thông thường, sẽ kết thúc ở 1200m từ cửa động, nơi ánh sáng rực rỡ tô màu cho những lâu đài thạch nhũ muôn hình vạn trạng. Thì cũng là lúc chúng tôi bắt đầu bước vào chuyến thám hiểm dòng sông ngầm huyền thoại, lúc ẩn lúc hiện, len lỏi bên dưới những khối đá khổng lồ to như những quả đồi.
Sức mạnh khủng khiếp của thiên nhiên, những cơn lũ lớn hàng trăm triệu năm qua đã tạo nên cho lòng động Phong Nha khá nhiều loại địa hình khác nhau. 
Đó là 1 không gian rộng lớn như động Huyền Không, nơi mà chúng tôi cảm nhận được sự vô ưu dường như rất thật.
Đoạn này lại có rất nhiều các thạch nhũ được xếp chồng lên nhau tạo ra một cảnh tượng giống như những ruộng bậc thang bằng đá, mà theo như miêu tả của người dẫn đường thì nó giống như những hồ vành khuyên, nơi các nàng tiên nữ soi bóng.
Vòm hang có đoạn mở rộng lên đến 40 – 50m tạo nên những không gian hết sức hùng vĩ, kết hợp với những luồng gió lạnh liên tục thổi ra từ phía trong lòng hang, làm cho không khí càng lúc càng lạnh hơn.
Sau đoạn đường 1km đầu tiên, chúng tôi đã gặp lại người bạn đường thân thiết từ đầu đến giờ, đó chính là dòng sông ngầm mà hơn 1km vừa qua đã phải len lỏi trong lòng đất để đến bây giờ lại xuất hiện 1 cách tráng lệ hơn. So với đoạn sông từ cửa động đến bãi đá ngầm có dòng chảy khá hiền hóa, thì đoạn sông ngầm lúc này dữ dội hơn hẳn, dòng nước chảy mạnh va vào vách đá tạo nên những tiếng ầm ầm vang xa hàng cây số.
Hành trình của chúng tôi kể từ đoạn này cũng gian nan và khó đi hơn rất nhiều so với lúc đầu, hết lội sông, rồi lại vượt qua những bãi đá cheo leo, những vách núi dựng đứng. Thế nhưng bù lại cho điều đó, chính là những thạch nhũ muôn hình vạn trạng mà chúng tôi được nhìn thấy trên suốt đường đi của mình.
Sau hơn 2300m, khi mà mọi người đã bắt đầu mỏi gối, chồn chân thì cũng là lúc chúng tôi đến với 1 đường hầm dài khoảng 200m, có cấu tạo vuông vức khá đặc biệt, mà theo như lời người hướng dẫn đó là do sự ăn mòn của những dòng chảy ngầm vào mùa mưa lũ đã khoét sâu vào trong lòng núi để tạo nên.
Qua khỏi đường hầm này, một không gian rộng lớn lại mở ra trước mặt mọi người với đích đến đó là 1 hồ nước sâu nằm trong lòng núi với diện tích khoảng hơn 300m2, thành quả cho hành trình gần 3 giờ đồng hồ vừa qua của chúng tôi. 
Điểm đặc biệt của hồ nước này đó là nó khá sâu, cùng với những khối thạch nhũ ở 2 bên cũng như giữa lòng hồ càng như tô đậm thêm vẻ huyền bí của Xuyên Sơn Hồ.
Trong cái bóng đêm tĩnh lặng, bơi lội trong một hồ nước mát lạnh nằm sâu hàng ngàn mét trong lòng một khối núi đá vôi khổng lồ, đó có lẽ là trải nghiệm khó quên đối với bất kỳ ai
 

Chợ nổi ngày tết

Với đặc thù hệ thống kênh rạch chằng chịt khắp các tỉnh đồng bằng Sông Cửu Long, chợ nổi trên sông đã hình thành và phát triển từ xa xưa thuận tiện...

Nguyễn Công Lý

Toàn cảnh rừng Việt Nam

Rừng không chỉ là tài nguyên mà còn là bản sắc đặc trưng của Việt Nam. Rừng không những là cở sở để phát triển kinh tế - xã hội mà còn giữ chức...

NGUYỄN MINH TÂN

Ẩm thực xứ trầm hương

Từ trên cao nhìn xuống, thành phố biển xinh đẹp Nha Trang thuộc tỉnh Khánh Hòa đẹp như một bức tranh thủy mặc đầy sống động, kỳ ảo mà tạo hóa đã kỳ...

Lê Đức Bảo

Việt Nam tôi tìm

Tuổi trẻ ngắn lắm mà sao ai phải đi tìm. Tìm tình yêu, tìm công việc...

Tùng Đào

Bánh cống Sóc Trăng

Nhắc đến Sóc Trăng người ta không chỉ nhắc đến bánh Pía mà còn một loại bánh cũng rất hấp dẫn người ăn đó chính là bánh cống Sóc Trăng

Đào Hữu Nghĩa